Bé thừa cân Có nên uống sữa bột?

bé tăng cân có nên uống sữa

Trẻ Thừa Cân Béo Phì Có Nên Cho Uống Sữa ???

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội cũng như điều kiện sống của mỗi gia đình được tăng lên, hầu hết cha mẹ nào cũng đều muốn dành những điều tốt nhất đến với con mình. Thế nên, trẻ được chăm sóc đủ đầy và kĩ càng hơn thậm chí dẫn đến tình trạng trẻ thừa cân, béo phì ngày càng trở nên phổ biến. Vì sợ con tiếp tục Dùng Sữa  tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày mà nhiều ông bố bà mẹ suy nghĩ đến việc cắt khẩu phần sữa bột của con. Vậy liệu việc cho trẻ thừa cân uống sữa bột là đúng hay sai, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ trong bài viết này.

cắt khẩu phần sữa bột của con đúng hay sai
cắt khẩu phần sữa bột của con đúng hay sai

Đầu tiên, thừa cân hay còn gọi là béo phì là tình trạng thừa cân do cơ thể tích tụ quá nhiều lượng mỡ thừa khiến tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao không còn cân đối nữa. Nguyên nhân dẫn đến béo phì phải kể đến đầu tiên là sự mất cân bằng về năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao qua hoạt động thể lực. Khi nạp nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao, trẻ có nguy cơ thừa cân béo phì.

Làm Gì cho trẻ đã bị béo phì ???

Khi trẻ đã thừa cân béo phì, cần giảm năng lượng đưa vào cơ thể, nghĩ vậy nên nhiều phụ huynh đã cắt giảm lượng sữa của trẻ, điều này là một thiệt thòi lớn dành cho trẻ. Cần lưu ý việc điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé nhằm mục đích giảm lượng calo để hạn chế tình trạng tăng cân ở bé, nhưng việc cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng đầy đủ để bé tiếp tục phát triển về trí não và cả chiều cao vẫn cần phải đảm bảo.  Và sữa bột là một trong số những nhóm dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cần thiết ấy, giúp bé có thể phát triển trí não và chiều cao. Hơn nữa, không có một thực phẩm nào có hàm lượng các chất dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao (canxi, vitamin D, photpho, đạm whey, lactose…) tốt hơn sữa nếu tính trên cùng đơn vị cung cấp 1.000kcal. 1.000 kcal sữa có thể cung cấp lượng dinh dưỡng tương đương với 1.500-2.000 kcal thực phẩm khác mang lại.

bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ béo phì
bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ béo phì

Thêm nữa, nếu mẹ giảm đi lượng sữa uống đồng thời với việc cắt giảm khẩu phần ăn sẽ khiến bé tăng cảm giác đói và thèm ăn hơn, dễ dẫn đến đòi ăn và ăn nhiều hơn rất nhiều. Ngược lại, khi uống thêm sữa, nhất là uống trước bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ sẽ giúp bé ngang dạ, giảm cảm giác thèm ăn và sẽ ăn ít đi mà không lo thiếu chất. Vì vậy, với trẻ béo phì, sữa là loại thực phẩm không những không được giảm mà còn phải tăng trong khẩu phần hàng ngày để bổ sung thêm cho sự phát triển của khung xương và trí não của bé.

Cách chọn loại sữa phù hợp ???

Tuy nhiên, cần biết cách chọn loại sữa phù hợp cho bé kết hợp với khẩu phần ăn hợp lý. Với bé dưới 2 tuổi thì chất béo rất quan trọng để phát triển não bộ nên mẹ nên chọn sữa nguyên kem cho bé thay vì sữa tách béo. Mẹ có thể xem xét để chọn loại sữa bột ít ngọt, giảm lượng bơ, đường trong sữa với sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Còn với bé trên 2 tuổi thừa cân thì mẹ nên chọn sữa bột ít béo (sữa gầy, hàm lượng chất béo dưới 0.1 mg/100 g sữa), ít ngọt (không có bơ, đường). Loại sữa này năng lượng thấp hơn nhưng giàu dưỡng chất thiết yếu, vitamin, khoáng chất như sắt, iốt, axit folic,… là những yếu tố hay thiếu ở trẻ em, gồm cả trẻ thừa cân béo phì, giúp trẻ phát triển toàn diện và thông minh.

Cuối cùng, câu trả lời cho những băn khoăn về việc có nên cho trẻ thừa cân uống sữa bột hay không đã được giải đáp. Bé cần giảm cân nhưng mẹ cũng không nên giảm hay bỏ luôn khẩu phần sữa uống hàng ngày của bé, vì đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bé tăng đề kháng, phát triển chiều cao và trí tuệ.

Mẹ cần lưu ý chọn loại sữa bột hợp với độ tuổi của bé, bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khuyến khích bé vui chơi, vận động để bé tiêu hao năng lượng dư thừa, năng động hơn, khỏe hơn và phát triển chiều cao tốt hơn. Sữa bột Baby Cares thuộc dòng sữa KingMilk với nhiều sự lựa chọn phù hợp cho trẻ thừa cân sẽ là một lựa chọn hoàn toàn đáng tin cậy dành cho những ông bố bà mẹ vẫn còn đang băn khoăn trong việc chọn sữa cho con mình đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *