Liệu Bạn Đã Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Đúng Cách ???

SUNG CANXI CHO BÀ BẦU

KINH NGHIỆM BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU ĐÚNG CÁCH

Ai cũng cần được bổ sung canxi một cách đầy đủ để giữ cho xương chắc khỏe và việc bổ sung canxi cho bà bầu lại càng đặc biệt quan trọng hơn cho sự phát triển xương của bé, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là hợp lý, hiệu quả và an toàn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

  1. Nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Ở phụ nữ có thai, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình hình thành bào thai trong bụng mẹ đến khi sinh nở. Cụ thể là trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi chưa cao lắm, chỉ khoảng 800mg, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung từ chế độ ăn uống bởi các thực phẩm như: hải sản ( tôm, cua,cá) và nhiều nhất từ sữa, gợi ý là tốt nhất mẹ nên uống sữa tươi không đường để kiểm soát ngăn người đái tháo đường thai kì sớm ảnh hưởng không tốt tới mẹ và bé.

Thời gian tốt nhất để mẹ bổ sung thêm canxi là từ tháng thứ 4 trở đi, lượng canxi cần bổ sung khoảng 1.000mg-1500mg. Tuy nhiên, từ tháng thứ 7 thai kì các mẹ nên theo dõi tốc độ canxi hóa nhau thai để ngưng canxi kịp thời, tránh việc vôi hóa nhau thai sớm làm giảm chất dinh dưỡng nuôi bé.

  1. Bà bầu nên uống canxi vào thời gian nào là tôt nhất?

Khi bổ sung viên nang canxi cho bà bầu, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ (sau bữa sáng là tốt hơn cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần. Nhưng không được uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt. Thời điểm uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt ít nhât 2 tiếng.

Bà bầu nên uống canxi vào thời gian nào là tôt nhất
Bà bầu nên uống canxi vào thời gian nào là tôt nhất
  1. Bà bầu nên uống bao nhiêu canxi thì đủ?

Theo khuyến cáo từ Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, lượng canxi cần hấp thụ tùy theo độ tuổi của phụ nữ, cụ thể là 14 đến 18 tuổi cần 1300g/ngày và độ tuổi 19 tuổi trở đi, tính cả trường hợp mang thai thì chỉ cần 1000 mg/ngày. Và dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là Canxi Citrat, Canxi Phosphat, Canxi Carbonat (lưu ý trên nhãn các sản phẩm bổ sung).

Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thai kỳ
Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thai kỳ

Trong đó, Canxi Citrat dễ hấp thu vào cơ thể nhất. Mỗi lần chỉ nên uống tối đa 500mg canxi vì cơ thể chỉ có thể hấp thu từng đó canxi trong 1 lần sử dụng. Trường hợp mẹ bầu cần phải bổ sung trên 500 mg canxi mỗi ngày thì cần phải chia nhiều lần trong ngày.

Một số lưu ý khác Khi bổ sung canxi cho mẹ bầu:

Để biết tình trạng canxi của cơ thể là thiếu hay thừa các mẹ nên đi xét nghiệm ở bất kỳ khoa sản của bệnh viện lớn. Bởi vì thừa canxi cũng đem lại các nguy cơ như gây biến dạng xương hàm, tăng nguy cơ canxi hoá bánh nhau, ảnh hưởng đến sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé, táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu Sắt và Kẽm. Hay thiếu canxi cũng rất ảnh hương đến việc tăng trưởng của bé hay tăng nguy cơ loãng xương cho mẹ sau này.

Ngoài ra, còn một số lưu ý khác nữa ví dụ như bà bầu bị tiểu đường cần tránh uống các loại canxi chứa nhiều đường hay bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri. Nên chọn các loại canxi không chứa chì vì một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho em bé của bạn. Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả…

nước ép hoa quả
nước ép hoa quả bổ sung vitamin

vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi. Và chú ý phải tạm dừng uống canxi khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi… cần được bác sĩ tư vấn chỉ định.

Để trải qua quá trình mang thai đầy vất vả và khó khăn, hi vọng bài viết này sẽ là hành trang giúp các bà bầu có thể vững vàng sức khỏe cũng như có tâm lý tốt nhất để đón chờ bé con của mình ra đời thật mạnh khỏe nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *